01 Tháng Ba 2021 ..:: TIN TỨC » Tin bệnh viện ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Tìm hiểu Cổng thông tin sức khoẻ điện tử tại Estonia
(Cập nhật: 29/06/2020 07:27:08)

Estonia cũng là một quốc gia phát triển hiệu quả cổng thông tin sức khoẻ điện tử (eHealth portal) cho phép người dân truy cập và tương tác nhiều dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và người dân cũng phải báo cáo định kỳ hoặc đột xuất tình trạng sức khoẻ lên cổng thông tin quốc gia. Cổng thông tin sức khoẻ điện tử tại Estonia có tên là “Cổng thông tin người bệnh” (Patient Portal, gọi tắt là PP).

Thông tin cơ bản về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Estonia có thể tóm lược như sau: 1,3 triệu dân, 80% người dân tiếp cận được internet, 40 bệnh viện công lập với 7.377 giường, 20 bệnh viện tư quy mô nhỏ, 830 bác sĩ thực hành tổng quát (GP) làm việc tại 472 phòng khám, 231 bác sĩ chuyên khoa tư nhân, 250 nhà thuốc, 15 quận (county), 30 thành phố (city) và 1 BHYT công.

“Cổng thông tin người bệnh” (PPlà một phần của khung Y tế điện tử quốc gia Estonia. Năm 2005, Bộ Xã hội Estonia đã phát triển một chiến lược nhằm tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe tập trung hơn cho công dân quốc gia này thông qua dữ liệu lớn được chia sẻ qua các cấp độ chăm sóc khác nhau. Các dịch vụ điện tử của hệ thống chăm sóc sức khoẻ ra đời nhằm cải thiện chất lượng phục vụ bằng cách cho phép người dân truy cập và sử dụng tốt hơn các dữ liệu sức khỏe có liên quan, cũng như tăng cường báo cáo các vấn đề liên quan đến sức khỏe và chi phí chăm sóc. Tổ chức Y tế điện tử Estonia (Estonian E-health Foundation) là tổ chức chịu trách nhiệm chính về  chuẩn hóa và phát triển các tài liệu y tế kỹ thuật số. Các cơ sở pháp lý có liên quan của “Cổng thông tin người bệnh” đã được ban hành vào năm 2007 với các quy định về bảo vệ dữ liệu trong truyền dẫn điện tử.

PP được tạo ra cho phép người dân truy cập vào dữ liệu sức khoẻ của họ được thu thập thông qua các dịch vụ y tế điện tử khác nhau. PP được thành lập cho phép người dân xem dữ liệu được thu thập thông qua 4 dịch vụ y tế điện tử khác. Cổng thông tin người bệnh cho phép mọi người dân xem và sửa đổi thông tin cá nhân được thu thập từ các cơ sở dữ liệu công cộng khác nhau. PP cũng bao gồm thông tin về bác sĩ thực hành tổng quát (GP) và bảo hiểm y tế. Người dân có thể bổ sung và thay đổi thông tin hiện có, tuy nhiên không làm thay đổi thông tin ở những nơi khác bên ngoài Cổng thông tin người bệnh.

PP còn cho phép truyền đạt các quyền của người bệnh và các yêu cầu gửi đến cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ví dụ như chấp nhận truyền máu (theo chỉ định của bác sĩ) hoặc đăng ký trở thành người hiến tạng. Ngoài ra, người dân có thể chỉ định người khác trở thành người được ủy thác, cho phép người được uỷ thác xem thông tin y tế cá nhân hoặc thay mặt mua thuốc theo toa. Tất cả thông tin về thuốc được kê đơn và thuốc mua đều có sẵn thông qua PP.

Một trong những chức năng trung tâm của PP là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có nghĩa vụ làm các bản tóm tắt chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú và gửi đến nền tảng trung tâm. Thời hạn gửi thông tin là trong vòng 5 ngày làm việc đối với bệnh nhân nội trú và 1 ngày làm việc đối với các dịch vụ chăm sóc ngoại trú. Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe gửi một bản tóm tắt cho mỗi đợt chăm sóc ngoại trú, không nhất thiết cho mỗi lần đến bác sĩ thăm khám. Bản tóm tắt chăm sóc bệnh nhân ngoại trú cũng bao gồm cả các dịch vụ được cung cấp tại các đơn vị phẫu thuật trong ngày.

PP cũng bao gồm các thông tin về tiêm chủng được thực hiện tại các phòng khám ban đầu của bác sĩ GP hoặc tại trường học. Tóm tắt lúc sinh là tài liệu đầu tiên được chèn vào PP cho người mới sinh. Trẻ em từ 0-19 tuổi còn có thêm thông tin kiểm tra sức khoẻ định kỳ tại các phòng khám GP hoặc tại trường.

Các kết quả xét nghiệm chẩn đoán được trình bày trong các bản tóm tắt chăm sóc được quy định áp dụng từ giữa năm 2014, theo quy định này thì tất cả các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đều được đưa vào PP. Hình ảnh chẩn đoán được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu riêng biệt và chỉ các bác sĩ mới được phép truy cập. Kết quả chẩn đoán hình ảnh với các mô tả của bác sĩ X quang đều có sẵn trong PP.

Các chức năng mới nhất được thêm vào PP là người dân tự báo cáo về tình trạng sức khỏe của mình do người dân tự điền vào. Chức năng này bao gồm thông tin về tình trạng sức khỏe của một người và hành vi liên quan đến sức khỏe. Tài liệu này là bắt buộc để gia hạn một giấy phép lái xe như là một thông tin bổ sung cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra sức khoẻ bắt buộc. Ngoài ra, kể từ năm 2015, các chương trình sàng lọc quốc gia về ung thư vú và ung thư cổ tử cung sẽ sử dụng dữ liệu từ PP để phát triển dân số mẫu hàng năm và gửi thư mời sàng lọc.

Sự phát triển tiếp theo trong tương lai của PP tại Estonia là cho phép người dân đặt hẹn khám chữa bệnh ban đầu hoặc khám chuyên khoa trên phạm vi cả nước. Người bệnh nhân sẽ có thể đặt và hủy các cuộc hẹn thông qua PP. Trong tương lai, PP cũng sẽ bổ sung các bản tóm tắt chăm sóc cấp cứu liên quan đến các đội chăm sóc ngoài bệnh viện trên xe cứu thương. Người dân cũng có thể đặt lịch nhắc tái khám và gửi các thông tin được cập nhật tới tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua PP.

 

(Tài liệu tham khảo: “Nationwide citizen access to their health data: analysing and comparing experiences in Denmark, Estonia and Australia” - Health Services Research, 2017)

Nguồn: SỞ Y TẾ TP.HCM


Tin - Bài khác
Sở Y tế TPHCM chính thức triển khai quy trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật”
10 điểm mới cán bộ, công chức, viên chức cần biết từ 01/7/2020
Cập nhật tiêu chí xuất viện cho người bệnh COVID-19
Khuyến cáo sử dụng chẩn đoán hình ảnh ngực trong chẩn đoán COVID-19
12 vấn đề và thách thức thường gặp khi triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử
10 cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng các dụng cụ và thiết bị y tế trong năm 2020
10 mối lo ngại hàng đầu về an toàn người bệnh trong năm 2019
Làm gì để kiểu hành nghề “vẽ bệnh” không còn “đất sống” ?
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 29/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 27/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 22/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 19/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 18/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 14/5/2020
Sở Y tế TPHCM chính thức ra mắt ứng dụng “Y tế trực tuyến”
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 11/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 08/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 06/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 04/5/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 30/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 29/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 28/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 27/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 24/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 22/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 21/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 20/4/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 17/4/2020
Bệnh viện Trưng Vương khai báo dịch Covid-19 nhanh Online trên Smartphone
Khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian cách ly toàn xã hội 15 ngày
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 69

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

15,807,779