20 Tháng Năm 2019 ..:: Y HỌC THƯỜNG THỨC » Y học cho mọi người ::.. Đăng Nhập
 XEM CHI TIẾT
Cẩn trọng với ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng
(Cập nhật: 14/05/2019 08:10:38)

Trong những ngày nhiệt độ môi trường cao, không nên để thức ăn ở ngoài quá một giờ, luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến.

            Ngộ độc xảy ra bởi các vi khuẩn, virus hoặc độc tố lan truyền qua thực phẩm. Con người mắc bệnh khi ăn uống phải đồ ăn nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt. Bệnh tiến triển nặng hơn gây tiêu chảy ồ ạt dẫn đến trụy mạch, nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong.             

            Các triệu chứng này có thể xuất hiện sớm sau khi ăn 30 phút hoặc trễ hơn tùy theo cơ địa và tình trạng nhiễm khuẩn của mỗi người.

            Theo bác sĩ Trần Thanh Ba, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Tác nhân gây ngộ độc

 

            Tụ cầu vàng khi nhiễm vào thực phẩm, sau 4-5 giờ sẽ sản sinh ra độc tố. Độc tố này không bị men tiêu hóa phá hủy. Khi người ăn phải thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng, độc tố nhanh chóng thấm vào niêm mạc dạ dày, ruột vào máu gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và chóng mặt.

            Norovirus là tác nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm, thường gặp ở rau quả.

            Vi khuẩn E. coli thường có trong thịt (bò, heo) còn sống hoặc nấu chưa chín, rau quả sống và nước uống từ bể bơi.

            Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật. Chúng có thể nhiễm trong thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín như thịt gia cầm và trứng.

            Vi khuẩn Shigella lây lan qua phân người. Bệnh có thể bùng phát giữa những trẻ nhỏ ở nhà trẻ, từ người chế biến thức ăn mà không rửa tay khi đi vệ sinh hoặc qua nguồn nước uống ô nhiễm.

            Vi khuẩn Campylobacter có trong thịt gia cầm, những loại thịt sống, sữa chua tiệt trùng.

Nguyên tắc phòng ngừa

Giữ lạnh

            Ngăn lạnh có thể bất hoạt hầu hết vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn. Để thức ăn thừa và thức ăn chưa sử dụng vào tủ lạnh. 

            Bình thường không nên để thức ăn bên ngoài quá 2 giờ. Ngày nắng nóng không nên để thức ăn ở ngoài quá một giờ.

Rửa sạch

            Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn, chạm vào thực phẩm tươi sống, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

            Rửa tất cả trái cây, rau củ dưới vòi nước đang chảy trước khi nấu, đóng gói hoặc ăn.

            Rửa sạch tất cả bề mặt và vật dụng nấu ăn trước và sau khi sử dụng.

Để riêng

            Không để nước từ thực phẩm sống tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.           

            Sử dụng bát đĩa cho các loại thực phẩm riêng, không để thực phẩm sống lẫn chín vào cùng một bát đĩa.

            Rửa sạch thớt trước khi sử dụng cho loại thực phẩm khác.

BS. CKII Văng Công Chỉnh

Nguồn: Báo VinaExpress


Tin - Bài khác
Khuẩn tụ cầu vàng - nguyên nhân số 1 gây ngộ độc thực phẩm ở TP HCM
Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính
Khi bị chó cắn, bạn cần thực hiện ngay những việc sau để tránh nguy hiểm tính mạng
Thể dục gắng sức, coi chừng đột quỵ
Ăn đúng cách để khỏe tim
Bộ phận cơ thể nên hạn chế chạm tay vào vì dễ nhiễm khuẩn
4 sai lầm khi dùng quạt điện mùa nắng nóng
Dấu hiệu nhiễm sán lợn ai cũng nên biết
Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Thơm ngon, tiện lợi nhưng 6 thực phẩm này đang “đầu độc” bạn mỗi ngày
Bí quyết sống thọ
Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng 100% chúng ta đều mắc sai lầm này khi ăn
Những tác hại không ngờ tới sức khỏe khi bạn ngủ quá nhiều
10 loại thực phẩm tốt nhất cho cuộc sống tình dục
Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình..!
Ít người biết chính thói quen thích mạnh tay với loại gia vị này đẩy người Việt gần hơn với cửa tử
Chủ tịch Hội gan mật VN: 3 bí quyết chống lại bệnh ở gan ai cũng làm được vì rất đơn giản
Bác sĩ khuyến cáo: 3 loại đũa này tuyệt đối không nên mua về dùng, rất có hại cho sức khỏe
2 sai lầm khi ăn uống khiến trái tim "hỏng" sớm: Rất nhiều người Việt mắc cả 2
Nguyên tắc “đèn giao thông” để ăn uống lành mạnh
Đừng chủ quan, buồn nôn khi đánh răng là dấu hiệu của 3 bệnh nguy hiểm
Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần?
Có cần nhịn ăn để thử máu?
Bạn có biết chọn đúng nguồn đạm để tốt cho tim?
8 việc làm đơn giản hàng ngày giúp bạn tăng tuổi thọ
3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh
Hiểu và dùng đúng thuốc cho dạ dày
Hội chứng “lạ” - Không nhận ra cả người thân
5 vi khuẩn “cứng đầu nhất” với kháng sinh
Vi sinh vật gây các bệnh nhiễm trùng và gây dịch
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    

Facebook

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

Sơ đồ đường đi

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH


THÔNG TIN CẦN BIẾT


 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

 

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 77

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

11,894,069